Bảo dưỡng ô tô articles

Sử dụng hệ thống lấy gió trên ô tô như thế nào cho hiệu quả?

Khi nào bạn nên chọn chế độ lấy gió ngoài, hoặc lấy gió trong? Hay chế độ lấy gió ngoài, lấy gió trong khác nhau và có tác dụng như thế nào cho người ngồi trong xe? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này thông qua phần tư vấn của chuyên gia kỹ thuật đại lý Sài Gòn Ford.

Tìm hiểu sự khác biệt giữa hộp số sàn và số tự động

Hộp số sàn và số tự động có những ưu nhược điểm riêng, khác biệt về cấu trúc, cách lái, trải nghiệm lái xe đến độ an toàn khi sử dụng. Điều này đòi hỏi người sử dụng phải hiểu biết về loại hộp số trên xe, có như vậy mới làm chủ và vận hành xế cưng của mình một cách an toàn và thoải mái nhất.

Hãy đến với phần tư vấn của đại lý Hyundai Sông Hàn để hiểu rõ hơn về sự khác biệt này.

Nguyên lý hoạt động của hộp số sàn và tự động khác nhau như thế nào?

Hộp số sàn

Hộp số dùng để thay đổi tỉ số truyền nhằm thay đổi moment xoắn ở các bánh xe chủ động của ô tô, đồng thời thay đổi tốc độ chạy xe phù hợp với sức cản bên ngoài. Để cho xe có thể chuyển động, nó phải thắng được các sức cản trong khi chuyển động.

Hộp số tự động

Có 3 sức cản chính sau đây:

Sức cản lăn: Sức cản lăn thấp trên đường được trải nhựa và cao trên đường xấu.

Sức cản gió: Thấp khi tốc độ thấp và cao khi tốc độ cao, tuy nhiên, sự biến thiên này là không tuyến tính, khi tốc độ tăng gấp 2 thì sức cản có thể tăng gấp 4. Sức cản gió còn phụ thuộc vào hình dáng của xe.

Sức cản gradient trên đường dốc: Đường càng dốc thì sức cản càng lớn. Khả năng leo dốc lớn nhất còn thay đổi trong trường hợp xe kéo móoc.

Các bánh răng của hộp số sàn

Sự khác biệt chủ yếu giữa hộp số tự động và hộp số sàn là hộp số sàn thay đổi việc gài các bánh răng ăn khớp với nhau để tạo nên giá trị tỷ số truyền khác nhau giữa trục sơ cấp (nối liền với động cơ) và trục thứ cấp (nối liền với trục truyền ra các cầu chủ động). Trong khi ở hộp số tự động thì khác hẳn, bộ bánh răng hành tinh sẽ thực hiện tất cả những nhiệm vụ phức tạp đó.

Bánh răng của hộp số tự động

Ưu, nhược điểm của từng loại hộp số

Một trong những nguyên nhân chính giúp xe số sàn trở thành lựa chọn của nhiều người là cảm giác lái thú vị mà chiếc xe mang lại, người điều khiển có thể trải nghiệm chân thực sức mạnh của động cơ và chứng tỏ được “độ cứng” tay lái của mình. Đối với những ai có kỹ năng lái xe tốt, khả năng kiểm soát xe sẽ tốt hơn so với xe số tự động.

Ngoài ra, người sử dụng xe số sàn có thể tiết kiệm được một khoảng chi phí không nhỏ khi mua xe bởi giá thành thường rẻ hơn xe số tự động, hộp số tay hiếm khi cần sửa chữa, và chi phí chi phí bảo trì cũng ít tốn kém hơn vì hộp số tay hiếm khi cần sửa chữa, bảo trì và chi phí cũng không quá tốn kém.

Xe số sàn cho trải nghiệm lái chân thực nhưng cần nhiều kỹ năng

Tuy nhiên, việc điều khiển và xử lý tình huống với hộp số sàn khá khó khăn với người mới sử dụng do phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp. Người lái đôi lúc sẽ cảm thấy căng thẳng khi vừa phải tập trung quan sát đường đi, vừa phải thực hiện khá nhiều thao tác.

Chính vì thế sẽ gây bất tiện và khó chịu cho người lái mỗi khi gặp trường hợp tắc đường, kẹt xe. Đặc biệt, đối với những người lớn tuổi hoặc có vấn đề về sức khỏe, việc phải làm việc liên tục với bộ ly hợp có thể khiến chân bị đau nhức, gây khó khăn trong quá trình điều khiển.

Ngược lại, bằng cách loại bỏ các thao tác cắt bỏ ly hợp và chuyển số thường xuyên, người lái xe số tự động sẽ giảm bớt mệt mỏi khi vận hành xe, nhất là trên đường đô thị đông đúc. Đồng thời, hộp số tự động tránh cho động cơ và dòng dẫn động không bị quá tải, giúp xe dễ dàng khởi động giữa dốc, tăng ga không bị giật và khó chết máy khi chuyển số.

Lái xe số tự động thoải mái hơn, nhất là khi đi đường đông đúc

Thông thường, do cấu trúc hộp số tự động phức tạp hơn nên động cơ phải chịu tải nhiều dẫn đến mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn so với xe số sàn. Khi hộp số gặp bất cứ trục trặc gì, việc khắc phục và chi phí sửa chữa sẽ cao hơn, các hộp số đời mới sử dụng hệ thống điều khiển điện tử thì càng tốn kém. Dù giảm bớt các thao tác giúp người lái tập trung hơn, nhưng đôi lúc cũng gây ra sao lãng bởi những hành động cá nhân như sử dụng điện thoại, trang điểm… gây mất an toàn khi điều khiển xe.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hộp số tự động đã dần nâng cao độ tin cậy và bền bỉ, thêm vào đó là được niêm phong kín cũng như chế độ bảo hành lâu dài nên ít khi hư hỏng, do đó càng được nhiều tin dùng. Mức tiêu hao nhiên liệu cũng giảm dần khi các hãng xe không ngừng phát triển công nghệ mới.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Hyundai Sông Hàn đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Theo Tien Nguyen (OtoS)

Sử dụng lốp ô tô: Lốp xe được phân loại như thế nào?

Chọn loại lốp phù hợp với chiếc xe cũng như điều kiện sử dụng sẽ góp phần giúp “xế cưng” của bạn vận hành hiệu quả hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng am hiểu các tiêu chí để chọn lốp ô tô, hãy cùng chuyên gia của đại lý Hyundai Sông Hàn tìm hiểu cách phân loại phổ biến hiện nay.

Sử dụng lốp ô tô: Lưu ý khi chọn lốp xe thay thế

Tùy vào điều kiện và mục đích sử dụng, việc chọn lốp để thay thế cho mỗi chiếc ô tô theo đó sẽ có những điẻm khác nhau. Vậy làm thế nào để chọn được một bộ lốp xe phù hợp, hãy cùng đến với phần tư vấn của các chuyên gia kỹ thuật đại lý Hyundai Sông Hàn về vấn đề này.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên một chiếc ô tô. Đây là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, đồng thời chịu tải trọng của toàn bộ xe. Tuy nhiên sau một một thời gian sử dụng, thời điểm nào cần phải thay lốp và chọn lốp thay thế phù hợp là điều mà không phải ai cũng nắm rõ.

Theo các chuyên gia kỹ thuật của Hyundai Sông Hàn, bất cứ bộ lốp xe hơi nào khi sử dụng quá nhiều hoặc theo thời gian đều bị mòn. Chính vì vậy, người sử dụng ô tô cần phải xác định rõ độ hao mòn của lốp xe để tính đến chuyện thay lốp nhằm đảm bảo độ an toàn khi lái xe lại vừa tiết kiệm chi phí khi thay thế bộ phận quan trọng này.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên một chiếc ô tô

Làm sao để biết thời điểm phải thay lốp ô tô?

Trao đổi với chuyên gia kỹ thuật của Hyundai Sông Hàn, chúng tôi được biết, mỗi loại lốp đều có in biểu tượng logo nổi bên hông lốp, cho biết vị trí các chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Nếu bề mặt cao su nằm trong phạm vi này, lốp gần như đã đạt được giới hạn an toàn là 1,6 mm. Bạn có thể dùng thước kẹp loại ngắn để đo độ cao của gờ nổi hoặc để đo độ sâu của rãnh lốp.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Bên cạnh trường hợp lốp bị mòn đến giới hạn quy định, chuyên gia kỹ thuật của Hyundai Sông Hàn cũng khuyên rằng, bạn cần phải thay lốp xe khi phát hiện một số biểu hiện như: thành lốp bị nứt, chém; lốp bị phình hay xuất hiện vết rạn chân chim trên bề mặt lốp.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Trong một số trường hợp, các lốp lắp đặt trên xe sẽ có độ mòn và vị trí mòn khác nhau. Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Trong đó, việc áp suất lốp không đảm bảo theo quy định, hay góc đặt các vị trí lốp xe bị lệch cũng khiến lốp bị mòn ở nhiều vị trí khác nhau:

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?
Khi thay lốp, tìm thông tin về lốp ở đâu?

Khi thay lốp xe, người sử dụng nên tìm hiểu thông tin về lốp. Thông thường thông tin về chỉ số được in trên thành lốp cũ vì vậy nên kiểm tra thông tin trên lốp cũ để có thể chọn được đúng kích thước lốp phù hợp.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Bên cạnh đó, thông tin về kích thước, tải trọng lớn nhất và áp suất chuẩn của lốp bạn có thể tìm thấy ở trên miếng dán bên cửa phía người lái, mặt bên trong của nắp nhiên liệu hay trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Trong trường hợp nếu không tìm thấy miếng dán bên cửa phía người lái, bạn nên tham khảo từ các đại lý bán xe hoặc lốp xe lân cận.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Đối với các mẫu xe Hyundai hiện nay, hầu hết được trang bị lốp Kumho theo xe và thông tin chỉ số lốp được in nổi trên lốp.

Mời quý bạn đọc theo dõi tiếp Kì II – Sử dụng lốp ô tô – Lưu ý khi chọn lốp xe thay thế.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Hyundai Sông Hàn đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Theo OtoS.vn

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho động cơ ô tô

Động cơ được xem là “trái tim” trên mỗi chiếc xe ô tô. Đây là bộ phận quan trọng và đắt tiền nhất trên xe hơi. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng việc thiếu kiến thức bảo dưỡng bộ phận này khiến động cơ ô tô thường mắc phải những hỏng hóc đáng tiếc…Vậy làm thể nào để kéo dài tuổi cho thọ động cơ ô tô, hãng cùng đến với phần tư vấn của chuyên gia kỹ thuật đại lý Sài Gòn Ford.

Tuổi thọ của xe hay động cơ được tính theo số km mà xe đã chạy được.

Động cơ được sử dụng trong các loại xe ô tô ngày nay đều là động cơ đốt trong, sử dụng nhiên liệu là xăng hoặc dầu diesel. Trong khuôn khổ bài viết này, hãy cùng các chuyên gia kỹ thuật Sài Gòn Ford tìm hiểu về những yếu tố tác động đến tuổi thọ động cơ đặc biệt là cách bảo dưỡng chăm sóc để có thế kéo dài tuổi thọ cho động cơ ô tô.

Tuổi thọ trung bình của một động cơ trên ô tô?

Theo các chuyên gia của Sài Gòn Ford, đa số ô tô đều vận hành trên đường nên tuổi thọ của xe hay động cơ được tính theo số km mà xe đã chạy được, đây là một tiêu chuẩn để đánh giá độ bền của động cơ.

Tuổi thọ của động cơ phụ thuộc rất lớn vào việc sử dụng và bảo dưỡng như thế nào. Trên thế giới có ghi nhận trường hợp xe chạy trên 1 triệu kilomet vẫn tiếp tục vận hành tốt, tuy nhiên cũng có trường hợp hư hỏng động cơ khi xe chạy chỉ vài chục ngàn kilomet do bảo dưỡng kém.

Việc thay thế phụ tùng, dùng nhớt kém chất lượng cũng phần nào ảnh hưởng đến độ bền động cơ.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ ô tô

Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tuổi thọ của động cơ, trong đó quan trọng nhất là yếu tố về chế độ bảo dưỡng. Nếu bạn không kiểm tra, bảo dưỡng động cơ ô tô đúng định kỳ hoặc chế độ bảo dưỡng kém sẽ trực tiếp làm tổn hại đến tuổi thọ động cơ. Bên cạnh đó, việc thay thế phụ tùng, dùng nhớt kém chất lượng cũng phần nào ảnh hưởng đến độ bền động cơ.

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến tuổi thọ động cơ chính là điều kiện sử dụng. Nếu động cơ xe luôn vận hành trong điều kiện khắc nghiệt về tải trọng như việc xe thường xuyên chở quá tải, thường xuyên sử dụng ở đường đèo dốc, đường kẹt xe… sẽ tác động đến tuổi thọ động cơ. Bên cạnh đó, việc động cơ vận hành trong điều kiện nhiệt độ môi trường quá nóng hay quá lạnh, môi trường nhiều bụi, ẩm ướt, nhiễm mặn hay khởi động quá nhiều lần sẽ khiến tuổi thọ động cơ giảm dần.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng động cơ

Ngoài ra, cấu tạo của động cơ cũng là yếu tố quyết định đến độ bền của bộ phận này. Bởi động cơ của mỗi loại xe khác nhau, cấu trúc vật liệu của mỗi hãng sãn xuất động cơ cũng khác nhau.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ cho động cơ ô tô

Để bảo vệ chiếc xe cũng như động cơ, người chủ xe cần chú ý khi bảo dưỡng động cơ đúng thời điểm.

Thực hiện việc bảo dưỡng đúng định kỳ theo khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc những cảnh báo bảo dưỡng trên xe báo (thông thường các cảnh báo này thường xuất hiện trên màn hình hiển thị thông tin của xe). Khi xe sử dụng ở điều kiện khắc nghiệt thì việc bảo dưỡng sẽ được thực hiện thường xuyên hơn. Chẳng hạn như sau khi đi xe qua các khu vực ngập nước hay thường xuyên sử dụng ô tô trong mùa mưa, bạn nên mang xe đến các đại lý để kiểm tra tình trạng động cơ.

Sử dụng nhớt đúng cấp chất lượng khuyến nghị, sử dụng phụ tùng bảo dưỡng chính hãng, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo chất lượng. Sử dụng nhiên liệu sạch và thường xuyên làm sạch hốc gió để đảm bảo luồng khí di chuyển quanh động cơ.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Theo OtoS.vn

Nguyên nhân và cách hạn chế tình trạng đạp nhầm chân ga

Thời gian gần đây, những vụ tai nạn ô tô liên quan đến việc tài xế đạp nhầm chân ga đang có xu hướng gia tăng và gây ra những hậu quả đáng tiếc. Nguyên nhân nào dẫn đến việc tài xế đạp nhầm chân ga và làm thế nào để giảm thiểu tối đa tình trạng này?

Mua xe MINI tại Việt Nam, nhận chế độ bảo hành lên đến 5 năm

Euro Auto – nhà nhập khẩu MINI tại Việt Nam vừa giới thiệu 2 gói dịch vụ mới dành cho tất cả các dòng MINI đang được Euro Auto phân phối tại gồm chế độ bảo hành lên đến 05 năm (hoặc tương đương 90.000km) và chế độ bảo dưỡng định kỳ lên đến 05 năm (hoặc tương đương 90.000km) dành cho tất cả xe MINI.

Sử dụng, bảo quản cần gạt nước như thế nào để đảm bảo an toàn trong mùa mưa ?

Dù có vẻ chỉ là một bộ phận đơn giản, nhưng cần gạt nước lại đóng vai trò hết sức quan trọng giúp thông suốt tầm nhìn và vận hành an toàn khi trời mưa. Đặc biệt đối với nơi có mùa mưa thường kéo dài như Việt Nam, cần gạt nước của những chiếc xe được sử dụng ở các khu vực đô thị bụi nhiều hoặc để ngoài trời dễ bị hỏng hơn, không thể gạt sạch nước mưa, dẫn đến nhiều tình huống nguy hiểm cho người sử dụng xe.

Lời khuyên cho bác tài khi lái xe qua vũng nước sâu

Lái xe ô tô trong điều kiện trời mưa, đường ngập nước là một thử thách không nhỏ đối với các bác tài. Việc thiếu kinh nghiệm khi cho xe lội nước sẽ rất dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc hay những hư hỏng đối với hệ thống động cơ xe. Hãy cùng lắng nghe những tư vấn từ các chuyên gia của đại lý Sài Gòn Ford.

Lái xe trong thời tiết trời mưa, luôn khiến các bác tài canh cánh nổi lo mỗi khi phải cho xe vượt qua các vùng ngập nước hay các vũng nước sâu.

Đừng chủ quan vì xe gầm cao

Mặc dù các mẫu xe đa dụng như Ford Everest, Ford EcoSport hay mẫu bán tải Ford Ranger đã được thiết kế với khoảng sáng gầm xe, khả năng lội nước được cải thiện đáng kể (EcoSport 550mm, Ranger 800mm) để ngăn ngừa các hư hỏng nghiêm trọng cho xe khi vận hành trên đường ngập nước sâu. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi tại các trung tâm dịch vụ, sử chữa tại Tp.HCM, đã có không ít trường hợp các chủ xe mang xe đến sửa chữa, bảo dưỡng do gặp phải vấn đề khi lái xe qua các hố nước sâu.

Vậy nguyên nhân của việc hư hỏng này xuất phát từ đâu và khi lái xe qua các vùng ngập nước chúng ta cần lưu ý những gì?

Lưu ý khi cho xe lội nước vượt vũng lầy

Theo đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford, ngoại trừ các xe chuyên dụng được thiết kế chuyên để lội nước chẳng hạn như một số xe quân sự thì khả năng lội nước của các xe thông dụng ngày nay được nhà sản xuất cải thiện.

Tuy nhiên, các xe này vẫn được các nhà sản xuất thiết kế dựa trên tiêu chí vận hành trong điều kiện bình thường nên nếu người lái không được tư vấn rõ mà chủ quan vận hành xe trong điều kiện ngập sâu thì các trục trặc nhỏ kéo theo là điều tất yếu. Vì vậy trong trường hợp bất khả kháng cần phải vượt qua các hố nước sâu, vũng lầy thì người lái cần phải lưu ý:

Xác định độ sâu của vùng ngập nước. Độ ngập nước không vượt quá tâm bánh xe hoặc vượt quá giới hạn lội nước đặc thù mà nhà sản xuất khuyến cáo để tránh hiện tượng nước tràn vào cổ hút. Bạn hãy dừng lại thật sớm và quan sát những xe đi trước, đừng vội vàng cho xe chạy vượt qua.

Tắt tất cả các phụ tải điện (hệ thống giải trí, máy lạnh…). Ngoài việc có cổ hút cao thì cũng phải đảm bảo hệ thống điện được bọc kín, tránh sự cố chập điện, cháy nổ khi ngâm nước.

Vận hành xe ở số thấp (số 1 hoặc số 2) và đi đều chân ga. Tốc độ khi lái xe qua những vùng ngập nước luôn phải được giữ ổn định. Với xe số sàn (MT) thì luôn sử dụng ở chế độ số 1 hoặc số 2 tuỳ thuộc vào độ sâu của khu vực ngập mà bạn đi qua.

Ngoài ra, sau khi vận hành bạn cần đến các xưởng dịch vụ chính hãng để kiềm tra xe ngay khi có thể.

Xử lý thế nào sau khi bị ngập nước

Trong trường hợp đang vận hành xe qua vùng nước sâu mà xe bị chết máy, để tránh các hư hỏng nghiêm trọng với chi phí khắc phục cao thì người lái cần phải thực hiện các bước sau: Tắt ngay chìa khóa điện. Chuyển cần số về vị trí N. Tuyệt đối không cố khởi động lại (tránh việc động cơ vị gãy tay biên, vỡ lốc máy…do nước bị hút vào động cơ).

Nếu có thể được hãy đẩy xe đến vị trí không ngập và liên lạc ngay với đường dây nóng của các Xưởng dịch vụ chính hãng để được trợ giúp.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Theo OtoS.vn

Top