Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên một chiếc ô tô. Đây là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường, đồng thời chịu tải trọng của toàn bộ xe. Tuy nhiên sau một một thời gian sử dụng, thời điểm nào cần phải thay lốp và chọn lốp thay thế phù hợp là điều mà không phải ai cũng nắm rõ.

Theo các chuyên gia kỹ thuật của Hyundai Sông Hàn, bất cứ bộ lốp xe hơi nào khi sử dụng quá nhiều hoặc theo thời gian đều bị mòn. Chính vì vậy, người sử dụng ô tô cần phải xác định rõ độ hao mòn của lốp xe để tính đến chuyện thay lốp nhằm đảm bảo độ an toàn khi lái xe lại vừa tiết kiệm chi phí khi thay thế bộ phận quan trọng này.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất trên một chiếc ô tô

Làm sao để biết thời điểm phải thay lốp ô tô?

Trao đổi với chuyên gia kỹ thuật của Hyundai Sông Hàn, chúng tôi được biết, mỗi loại lốp đều có in biểu tượng logo nổi bên hông lốp, cho biết vị trí các chỉ số độ mòn lốp tại mỗi rãnh chính của mặt lốp. Cảnh báo mòn lốp là các gờ nổi nhỏ tại đáy của các rãnh gai lốp. Nếu bề mặt cao su nằm trong phạm vi này, lốp gần như đã đạt được giới hạn an toàn là 1,6 mm. Bạn có thể dùng thước kẹp loại ngắn để đo độ cao của gờ nổi hoặc để đo độ sâu của rãnh lốp.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Bên cạnh trường hợp lốp bị mòn đến giới hạn quy định, chuyên gia kỹ thuật của Hyundai Sông Hàn cũng khuyên rằng, bạn cần phải thay lốp xe khi phát hiện một số biểu hiện như: thành lốp bị nứt, chém; lốp bị phình hay xuất hiện vết rạn chân chim trên bề mặt lốp.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Trong một số trường hợp, các lốp lắp đặt trên xe sẽ có độ mòn và vị trí mòn khác nhau. Điều này xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Trong đó, việc áp suất lốp không đảm bảo theo quy định, hay góc đặt các vị trí lốp xe bị lệch cũng khiến lốp bị mòn ở nhiều vị trí khác nhau:

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?
Khi thay lốp, tìm thông tin về lốp ở đâu?

Khi thay lốp xe, người sử dụng nên tìm hiểu thông tin về lốp. Thông thường thông tin về chỉ số được in trên thành lốp cũ vì vậy nên kiểm tra thông tin trên lốp cũ để có thể chọn được đúng kích thước lốp phù hợp.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Bên cạnh đó, thông tin về kích thước, tải trọng lớn nhất và áp suất chuẩn của lốp bạn có thể tìm thấy ở trên miếng dán bên cửa phía người lái, mặt bên trong của nắp nhiên liệu hay trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Trong trường hợp nếu không tìm thấy miếng dán bên cửa phía người lái, bạn nên tham khảo từ các đại lý bán xe hoặc lốp xe lân cận.

Sử dụng lốp ô tô – Khi nào bạn cần thay thế?

Đối với các mẫu xe Hyundai hiện nay, hầu hết được trang bị lốp Kumho theo xe và thông tin chỉ số lốp được in nổi trên lốp.

Mời quý bạn đọc theo dõi tiếp Kì II – Sử dụng lốp ô tô – Lưu ý khi chọn lốp xe thay thế.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Hyundai Sông Hàn đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Theo OtoS.vn

Chủ đề liên quan

Bài viết liên quan

Những lưu ý khi điều khiển ô tô trong điều kiện trời mưa

Mùa mưa đang đến, việc lái ô tô trong trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế, mặt đường trơn trượt khiến rủi ro mất lái gia tăng… Otos xin gửi đến quý bạn đọc những kinh nghiệm của chuyên gia kỹ thuật đại lý Sài Gòn Ford để có thể giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể gặp phải khi lái xe trong điều kiện trời mưa.

Hiểm họa rình rập khi lái xe trong trời mưa

Theo các chuyên gia kỹ thuật của đại lý Sài Gòn Ford, khi điều khiển ô tô trong điều kiện trời mưa, nguy cơ mất an toàn gia tăng đáng kể xuất phát từ việc tầm nhìn bị hạn chế do màn nước mưa trước đầu xe, đặc biệt là khi trời tối.

Bên cạnh đó, nguy cơ mất lái tăng luôn rình rập do lực bám bánh xe với mặt đường giảm đáng kể so với điều kiện khô ráo. Khi trời mưa, nước mưa sẽ tạo một lớp đệm giữa bánh xe và mặt đường, lớp đệm này tăng khi vận tốc xe tăng. Thậm chí, nếu lái xe không chú ý khi đi qua các vũng nước sâu, việc chiếc xe bị ngập nước sẽ dẫn đến tình trạng bị thủy kích và có thể dẫn đến những hỏng hóc nặng nề như gãy tay biên, vỡ lốc máy…

Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi lái xe trong điều kiện trời mưa?

Bên cạnh những công nghệ hỗ trợ người lái được trang bị trên xe, khi điều khiển xe trong điều kiện trời mưa người lái cùng cần lưu ý những mẹo nhỏ sau đây để đảm bảo an toàn:

Thường xuyên kiểm tra nước rửa kính lái vào mùa mưa trước khi vận hàng xe. Chi tiết này có vẻ đơn giản nhưng không ít trường hợp lái xe không chú ý dẫn đến tình trạng nước rửa kính khô cạn, khiến cần gạt mưa không thể rửa sạch cách mảng bám trên kính lái dẫn đến tầm nhìn người lái bị hạn chế.

Bật gạt nước hoạt động ở chế độ phù hợp. Phần lớn hệ thống gạt mưa trên các xe hiện nay đều có thể làm việc ở 2 chế độ liên tục hoặc có thời gian nghỉ. Thông thường, núm điều khiển gạt nước thường nằm ở vị trí bên trái (hoặc bên phải tùy dòng xe) của vô lăng, đối diện với núm điều chỉnh đèn xi nhan. Tùy vào ý muốn của người điều khiển và điều kiện thời tiết, người lái có thể chọn chế độ gạt mưa phù hợp để luôn đảm bảo tầm nhìn.

Vận hành xe ở tốc độ hợp lý, càng chậm càng tốt. Để đảm bảo an toàn khi lái xe trong trời mưa, người lái nên giảm tốc độ và luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Không nên tăng ga đột ngột cũng như không phanh gấp để tránh tình huống mất lái do lực bám giảm.

Bật đèn đờmi (đèn kích thước) thậm chí bật đèn chiếu gần khi tầm nhìn hạn chế. Bởi khi trời mưa, tầm nhìn hạn chế bạn sẽ khó quan sát các xe đi phía trước và xe ngược chiều.

Bên cạnh đó, khi lái xe qua các vũng nước, người lái nên giảm tốc độ và kềm chắc vô lăng khi vận hành xe qua vũng nước. Phán đoán trước tình huống mất tầm nhìn tạm thời gây ra bởi các phương tiện xung quanh để xử lý phù hợp (quan sát nhanh tình trạng giao thông, giảm tốc độ…). Đối với một số xe mà người lái có thể tắt được chức năng ESP (chức năng ổn định điện tử) thì cần kích hoạt lại khi lái xe trong điều kiện trời mưa.

Cảm ơn đội ngũ tư vấn của đại lý Sài Gòn Ford đã hỗ trợ chúng tôi hoàn thành bài viết này!

Theo Otos.vn

Top